ไปหน้าหลัก

Questions & Answers | ปุจฉาวิสัชนา ... Q&A
คำถาม 01-01
อยากไปตักบาตรเช้าที่สะพานมอญ แต่ที่พักในสังขละบุรีเต็มหมดทุกที่ ที่บ้านสวนฯพอจะมีห้องพักว่างหรือไม่? หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักอื่นๆในทองผาภูมิบ้างไหม?

คำตอบ 01-01.1
บ้านสวนฯยินดีต้อนรับท่าน แต่บ้านสวนฯอยู่ค่อนข้างไกลเกินไป จะเป็นเหตุให้ท่านไม่สามารถไปทันพระรับบาตรที่สะพานมอญตอนเช้า เนื่องจากกิจกรรมนี้เกิดตอนเช้าตรู่ ประมาณ 6.00 - 7.30 น. ที่พักในเขตสังขละบุรียังน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวัตถุประสงค์นี้ หากอยู่ไกล จำเป็นต้องออกเดินทางตั้งแต่ยังไม่สว่าง เพื่อไปให้ทันพระมารับบาตร ทางหลวง 323 จากทองผาภูมิไปสังขละบุรี คดเึคี้ยว ขึ้นลงไปตามภูเขาสูง แตกต่างจากช่วงที่เดินทางมาจากอำเภอเมืองกาญจนบุรี หากไม่คุ้นเคยกับเส้นทาง และต้องเดินทางทั้งที่ยังมืด คงไม่เหมาะนัก
ระยะทางจากบ้านสวนฯ → บริเวณตักบาตรเช้า สังขละบุรี ประมาณ 90.3 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ประมาณ 1 ช.ม. 35 นาที
ข้างล่างคือ link แผนที่แสดงเส้นทางจากบ้านสวนฯ → บริเวณตักบาตรเช้าสะพานมอญ สังขละบุรี
https://goo.gl/maps/AbQMI
ที่พักในสังขละบุรีน่าจะยังเป็นคำตอบที่ดีที่สุด การค้นหาที่พักจากแหล่งข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่พักในสังขละบุรีที่ปรากฏในอินเตอร์เน็ท มักจะพบแต่ข้อมูลที่พักตามกระแสการโปรโมชั่นทางธุรกิจ หรือข้อมูลที่พักที่ได้ทำการคัดลอกข้อมูลซ้ำๆกันมา เมื่อท่านติดต่อที่พักเหล่านั้นในช่วงเทศกาล ก็มักจะเต็มไปก่อนล่วงหน้าแล้ว ท่านจึงเข้าใจว่าที่พักในสังขละบุรีทั้งหมดเต็มแล้ว ที่้จริงแล้วในพื้นที่สังขละบุรียังมีที่พักอีกมากที่ไม่ได้เป็นที่รับรู้ทั่วไปของแหล่งข้อมูลต่างๆในอินเตอร์เน็ท ที่พักเหล่านี้เป็นที่พักเกิดใหม่หลังการบูรณะสะพานมอญเสร็จเมื่อปลายปี 2557 ขนาดไม่ใหญ่ หลายแห่งเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ จึงอยากขอแนะนำให้ลองติดตามลิ้งค์ที่วางไว้ข้างล่างนี้ไป เพื่อตรวจดูที่พักที่สังขละบุรีอีกครั้งหนึ่ง InfoLinks02.htm ได้รวบรวมที่พักในเขตอำเภอสังขละบุรีไว้อย่างค่อนข้างครบถ้วน และมีการปรับปรุงข้อมูลกันอยู่เรื่อยๆ (แน่นอน ที่มันต้องมีความผิดพลาด เนื่องมาจาก Human error) หลายแห่งเป็นที่พักนอกกระแสสื่อโฆษณา และ Commercial promotion ที่พักส่วนมากของสังขละบุรีกระจุกตัวกันอยู่ในเขตเทศบาลตำบลวังกะ (พื้นที่ตลาดสังขละบุรี) แต่นอกพื้นที่ออกไปก็พอมีที่พักอยู่บ้าง ลองเข้าไปดูข้อมูลที่หน้า InfoLinks02.htm ก่อนทางเลือกอื่น รายนามที่พัก มีรายลเอียดเรื่องเวปไซต์ เวปเพจ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ E-mail นอกจากนี้ยังมีพิกัดทางภูมิศาสตร์ ลิ้งค์ที่จะนำท่านไปสู่ตำแหน่งนั้นบน Google maps รวมทั้ง Street view อีกด้วย อยากให้ลองคำตอบ 01.1 ก่อน หากไม่ได้จริงๆ ค่อยไป คำตอบ 01.2

รายนาม ที่พักในเขตอำเภอสังขละบุรี
ตัวอย่าง ที่พักขนาดเล็ก ที่พักนอกกระแสสื่อโฆษณา และ Commercial promotion
หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการทราบข้อมูลที่พักอื่นนอกเหนือจากตัวอย่างนี้ ให้กลับไปดูได้ที่ InfoLinks02.htm


คำตอบ 01-01.2
ได้ทำตามคำแนะนำทางเลือกแรก ด้วยการทำการค้นหาที่พักจาก InfoLinks02.htm จนหมดแล้ว ที่พักในสังขละบุรีก็ยังเต็มหมดทุกที่ หรือยังไม่ถูก spec ในดวงใจ ยังไม่ได้ที่พักอยู่ดี ทางเลือกที่พักบนทางหลวง 323 ช่วงจากทางแยกไฟสัญญาณจราจร 323 / 3272 มุ่งหน้าไปสังขละบุรี ตามมาด้วยที่พักย่านตลาดเทศบาลตำบลทองผาภูมิน่าจะพอเอื้อการเข้าถึงสังขละบุรีในตอนเช้าตรู่ได้บ้าง ไ่ม่สามารถหลีกเลี่ยงการต้องออกเดินทางตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง ที่พักกลุ่มนี้ส่วนมากค่าที่พักไม่รวมอาหารเช้า ท่านจึงพักและสามารถออกเดินทางได้ตั้งแต่ยังไม่สว่าง โดยไม่ต้องพะวงว่าจะเสียค่าอาหารเช้าทิ้งไปเปล่าๆ ติดตาม links ข้างล่างไปดูรายละเอียดที่พักเหล่านั้นกันได้ มีรายละเอียด เวปไซต์ เวปเพจ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ E-mail address พิกัดทางภูมิศาสตร์ link แสดงตำแหน่งบน Google maps และ Street view

ที่พัก บนทางหลวง 323 ช่วงจากทางแยกไฟสัญญาณจราจร 323 / 3272 มุ่งหน้าไปสังขละบุรี และที่พักย่านตลาดเทศบาลตำบลทองผาภูมิ
ตัวอย่างที่พักบนทางหลวง 323 ช่วงจากทางแยกไฟสัญญาณจราจร 323 / 3272 มุ่งหน้าไปสังขละบุรี และที่พักย่านตลาดเทศบาลตำบลทองผาภูมิ
หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการทราบข้อมูลที่พักอื่นนอกเหนือจากตัวอย่างนี้ ให้กลับไปดูได้ที่ Links ที่วางไว้ข้างบน

[กลับไปด้านบนของหน้า]
................................................................................................................................................................
คำถาม 01-02
อยากไปเที่ยวบ้านอีต่อง ตำบลปิล็อก ไม่อยากนอนเต้นท์ อยากนอนบ้าน แต่กลัวไม่มีที่นอน เลยคิดว่าจะมาพักที่บ้านสวนฯ? บ้านสวนฯมีคำแนะนำอย่างไรบ้างไหม?

คำตอบ 01-02
บ้านสวนฯยินดีต้อนรับท่าน แต่ท่านอาจไม่จำเป็นต้องรีบร้อนใช้เวลาที่บ้านอีต่อง และรีบขับรถจากมาบนเส้นทางอันคดเคี้ยว 399 โค้งลงมาเพื่อมาหาที่พักข้างล่างอีกแล้ว แม้ว่าบ้านอีต่องจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆในหุบเขา แต่อากาศก็เย็นสบาย อยู่ในม่านหมอกที่ชุ่มชื้น มีความเงียบสงบ เหมาะเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนที่แท้จริงอีกแห่งหนึ่ง หากต้องการค้างแรมที่บ้านอีต่อง ท่านไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะไม่มีที่พักอีกต่อไปแล้ว ปัจจุบันบ้านอีต่องมีที่พักเกิดใหม่ขึ้นหลายแห่ง ส่วนมากยังคงเป็นที่ัพักแนวโฮมสเตย์ ที่พักบางแห่งมีหลักการขายเน้นที่นับจำนวนที่นอน บางแห่งมี privacy มากขึ้น คือมีห้องพักส่วนตัวพร้อมห้องน้ำเป็นสัดส่วน ลองพิจารณาเลือกดูจาก link ข้างล่าง เช่นเคย รายนามที่พัก มีรายละเอียด ลิ้งค์เวปไซต์ ลิ้งค์เวปเพจ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ E-mail address พิกัดทางภูมิศาสตร์ ลิ้งค์แสดงตำแหน่งบน Google maps และ Street view (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อมูลภาพของ Google Maps Street View ได้ทำการบันทึกไว้หรือไม่?)

รายนาม ที่พักบ้านอีต่อง
ตัวอย่าง  ที่พักบ้านอีต่อง
ไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกิน เพราะบ้านอีต่องเดี๋ยวนี้มีร้านอาหารให้บริการเพิ่มขึ้นมาหลายร้านแล้ว ร้านกาแฟสดก็มีให้ดื่มหลายร้านแล้วด้วย น้ำดื่มก็มาจากยอดเขา บริสุทธิ์ เป็นน้ำแร่ธรรมชาติ การปนเปื้อนถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับแหล่งน้ำทั่วๆไป
หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการทราบข้อมูลที่พักอื่นนอกเหนือจากตัวอย่างนี้ ให้กลับไปดูได้ที่ Links : InfoLinks01.htm#PilokItong ที่วางไว้ข้างบน

[กลับไปด้านบนของหน้า]
................................................................................................................................................................
คำถาม 01-03
บ้านสวนฯมีที่พักแบบแพพักไหม? อยากพักติดน้ำเลย ประมาณว่าอยากเล่นก็สามารถกระโจนลงน้ำได้เลย หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักลักษณะนี้บ้างไหม?

คำตอบ 01-03
บ้านสวนฯไม่มีแพพัก ที่พักที่บ้านสวนฯมีลักษณะเป็ฯบ้านพักตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ มีความพิเศษที่สามารถมองเห็นเขาช้างเผือก เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนฯได้อย่างสวยงาม โดยชายน้ำอาจเคลื่อนเข้าใกล้จนประชิดได้ในช่วงปลายฤดูฝน และจะเคลื่อนห่างออกไปเรื่อยๆเมื่อระดับน้ำในอ่างลดลงในฤดูแล้ง บ้านพักที่นี่ตั้งอยู่บนเสาสูงริมตลิ่ง แล้วจะสามารถพักแพพักที่ไหนได้บ้าง? แพพักในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณท้งในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละบุรี ส่วนมากเป็นแพขนาดเล็ก ส่วนมากเป็นแพเอนกประสงค์สำหรับนักตกปลา ออกแนวชีวิตลูกทุ่งชีวิตชนบท (ที่ไม่ลูกทุ่งไม่ชนบทคืออุปกรณ์และเครื่องมือจับปลา รวมทั้งพาหนะทางน้ำราคาแพงที่พ่วงมากับรถยนต์) เน้นการได้สัมผัสกับธรรมชาติมากกว่าเน้นเรื่องความสะดวกสบายแบบโรงแรมแพอย่างแถบเขื่อนศรีนครินทร์ (มียกเว้นอยู่ 2-3 แห่ง เป็นกิจการแพรับเฉพาะผู้ซื้อแบบแพคเกจ บางแห่งแถวสังขละบุรีเน้นขายแขกชาวต่างประเทศ) ในพื้นที่ทองผาภูมิ ในทองผาภูมิ ที่พักที่เป็นแพแม่น้ำแบบแพพักที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกพร้อม มีเพียงไม่กี่แห่ง อย่างไรก็ตาม หากท่านอยากพักอย่างสะดวกสบาย บริเวณตะเข็บรอยต่อระหว่างอำเภอไทรโยค กับอำเภอทองผาภูมิ ตำบลไทรโยค ตำบลท่าเสา ตำบลวังกระแจะ ล้วนเป็นแหล่งโรงแรมแพแม่น้ำ มีทั้งแบบท้องถิ่น และแบบที่ลงทุนกันหนักๆมีความพร้อมเรื่องเครื่องอำนวยความสะดวก ที่พักโรงแรมแพแม่น้ำในตำบลไทรโยค ตำบลท่าเสา ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค รวมๆกันน่าจะเกินหลักพันยูนิต และลงทุนกันอย่างจริงจัง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากระบบอุตสาหกรรมท่องเีที่ยว ไปดูกันอย่างคร่าวๆ และพิจารณากันตามอัธยาศัยได้ข้างล่าง
หมายเหตุ
หากสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติปกติ ฝนมาพอควรแก่ฤดูกาล ประมาณเดือนสิงหาคม ชายน้ำของอ่างเก็บน้ำก็จะเคลื่อนมาใกล้ตลิ่ง สำหรับปี 2558 คงเป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นภาพเช่นนั้น เนื่องจากปรากฏการณ์ ENSO หรือ El Niño ได้มีผลกับพื้นที่ทองผาภูมิ และสังขละบุรีตั้งแต่ปี 2557 ฝนในฤดูฝนน้อยกว่าเกณฑ์ปกติมาก ส่งผลให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณต่ำกว่าเกณฑ์ปกติไปมาก นอกจากนี้ยังส่งผลให้ธารน้ำสายต่างๆเหือดแห้ง น้ำตกของธารน้ำก็ไม่มีน้ำไปด้วย อย่างไรก็ตามแม่น้ำสำคัญเกือบทุกลุ่มน้ำในประเทศไทยได้ถูกควบคุมด้วยฝีมือมนุษย์ แม้แต่แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแควใหญ่ก็มิใช่ข้อยกเว้น แม้จะแล้งแสนแล้ง ทั้งจากภัยธรรมชาติ หรืออาจจากการบริหารงานน้ำผิดพลาด ท่านมีโอกาสได้สัมผัสน้ำใกล้ชิตน้ำจากแม่น้ำแควน้อยแน่นอน (แม้จะน้อยไปกว่าปกติ) สภาพผืนป่าตะวันตกของประเทศไทย แม้จะถูกบุกรุกแผ้วถางเพื่อทำไร่ทำนา แต่ก็ยังมีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ยังคงสภาพแหล่งซับน้ำตามธรรมชาติด้านทิศตะวันตกให้กับประเทศได้อย่างดีเยี่ยม
http://water.rid.go.th/flood/flood/res_table/05052008/p24.JPG กร๊าฟแสดงปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี
http://www.cpc.ncep.noaa.gov/products/analysis_monitoring/lanina/enso_evolution-status-fcsts-web.pdf ENSO: Recent Evolution, Current Status and Predictions | Update prepare by: Climate Prediction Center / NCEP | ติดตามสถานการณ์ El Niño ได้ที่นี่
https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Thailand_BMNG.png Satellite image of Thailand in January 2004. Screenshot from NASA World Wind, Blue Marble Next-Generation layer. | Contributor : Hautala (talk | contribs) | WIKIMEDIA COMMONS commons.wikimedia.org

รายนาม ที่พักแบบแพในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ บริเวณบ้านท่าแพ หมู่ 1 บ้านท่าขนุน
ตัวอย่าง ที่พักแบบแพในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ บริเวณบ้านท่าแพ หมู่ 1 บ้านท่าขนุน
ที่พักแบบแพแม่น้ำ (แม่น้ำแควน้อย) บริเวณ หมู่ 5 บ้านหินแหลม บ้านท่าขนุน และหมู่ที่ 1 บ้านวังหิน ตำบลหินดาด
รายนาม ที่พักแบบแพแม่น้ำ (แม่น้ำแควน้อย) ตำบลท่าเสา ตำบลวังกระแจะ ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค และรอยต่ออำเภอไทรโยค / อำเภอทองผาภูมิ
ตัวอย่าง ที่พักแบบแพแม่น้ำ (แม่น้ำแควน้อย) ตำบลท่าเสา ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค และรอยต่ออำเภอไทรโยค / อำเภอทองผาภูมิ
รายนาม ที่พักในอำเภอศรีสวัสดิ์ และอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์
ในช่วงวันหยุดเทศกาล วันหยุดนักขัตฤกษ์ อาจเกิดปัญหาคับคั่งเรื่องการจองที่พักแพ อำเภอศรีสวัสดิ์เป็นแหล่งที่พักแพขนาดใหญ่ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แทบจะกล่าวได้ว่าเป็นอัตลักษณ์ของอำเภอศรีสวัสดิ์ และอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินท์ มีทั้งแบบโรงแรมแพสมัยใหม่ ทั้งที่แม่น้ำแควใหญ่ และที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ นอกจากนี้ยังมีแพลากขนาดเล็กใหญ่มากมายพร้อมให้บริการ ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพื่อเป็นอีกทางเลือกในช่วงเวลาที่การจองที่พักแพอาจคับคั่ง
[กลับไปด้านบนของหน้า]
...............................................................................................................................................................
คำถาม 01-04
ไม่ได้อยากพักแพ อยากพักบ้าน อยากเล่นน้ำ เล่นน้ำอ่างเก็บน้ำก็ได้ เล่นที่บ้านสวนฯได้ีหรือไม่? หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักลักษณะนี้บ้างไหม?

คำตอบ 01-04
อันที่จริงน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนฯก็สามารถเล่นได้ เพราะเป็นน้ำมาจากพื้นผิวที่เป็นป่าเขาบริสุทธิ์ หากแต่ในกรณีของบ้านสวนฯขึ้นอยู่กับช่วงเวลาด้วย หากฤดูฝนฝนมาปกติ ประมาณปลายหน้าฝน ในเดือนกันยายน ก็สามารถเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนฯได้สะดวก เพราะชายน้ำเคลื่อนตัวมาใกล้ แต่ถ้าฤดูฝนฝนมา้น้อย การเล่นน้ำที่บ้านสวนฯอาจไม่สะดวกเลย เพราะชายน้ำอยู่ไกลมากเกินความสะดวกเรื่องการดูแลกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าที่พักริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนฯที่อื่นเขาจะไม่สะดวกไปด้วย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นที่บ้านสวนฯ

ตั้งแต่ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำด้วย ทำเลที่ตั้งของบ้านสวนฯ ตั้งอยู่บนตลิ่งและลาดเนินที่มีความชันไม่มาก เมื่อถึงเวลาที่น้ำในอ่างลดระดับ ที่ตั้งบ้านสวนฯก็จะห่างจากชายน้ำไปมาก เกินกว่าที่จะสะดวกดูแล ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเล่นน้ำที่บ้านสวนฯคือช่วงปลายฤดูฝน เมื่ออ่างเก็บน้ำเขื่อนฯรองรับน้ำไว้ได้ประมาณ 80% ขึ้นไป ไม่ใช่สถานที่ที่จะสามารถลงเล่นน้ำได้ง่ายและสะดวกทั้งปี มีที่พักแบบแพพักในอ่างเก็บน้ำเขื่อนฯเท่านั้นที่แขกจะสามารถลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนฯได้ตลอดทั้งปี

[กลับไปด้านบนของหน้า]
................................................................................................................................................................
คำถาม 01-05
ไม่ได้อยากพักแพ อยากพักบ้าน อยากเล่นน้ำ เล่นน้ำห้วย หรือน้ำตกก็ได้ เล่นที่บ้านสวนฯได้ีหรือไม่? หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักลักษณะนี้บ้างไหม?

คำตอบ 01-05


[กลับไปด้านบนของหน้า]
................................................................................................................................................................
คำถาม 01-06
มีแพคเกจกิจกรรมอะไรทำบ้าง อยากได้กิจกรรมไม่ได้อยากมาพักเฉยๆ ที่พักที่มีกิจกรรมมีที่ไหนบ้าง?

คำตอบ 01-06


[กลับไปด้านบนของหน้า]
................................................................................................................................................................
คำถาม 06
ซื้อกุ้ง หอย ปู ปลา วัตถุดิบมาเต็ม Cooker box แล้วก็เตรียมน้ำจิ้มทะเลรสเด็ดตำเองสุดแซ๊บบบบ...มาอย่างเพียบเลย อยากปิ้งย่างปิกนิก สรวลเสเฮฮาในหมู่ญาติสนิทมิตรสหายกันในบรรยากาศ outdoor เป็นธรรมชาติ สุดท้ายอยากกางเต้นท์ด้วย พักบ้านด้วย พักแนวนี้ได้ที่ไหน?

คำตอบ 06
คำตอบสำหรับแนวนี้คือที่พักในเขตพื้นที่สหกรณ์นิคม เหมาะมากๆสำหรับท่านที่นิยมเที่ยวไป ย่างกินกันไปกับน้ำจิ้มรสเด็ดตำมาเองกับมือจากบ้านมากๆ บางแห่งมีสิ่งปลูกสร้างแบบโรงครัวให้ท่านได้ทำการปรุงอาหารด้วย ที่พักกลุ่มนี้มักมีบ้านพัก และพื้นที่กางเต้นท์ให้บริการไปพร้อมๆกันด้วย นอกจากกลุ่มที่พักแนวนี้ในพื้นที่ตำบลสหกรณ์นิคม นอกนั้นก็กระจายตัวไป ด้วยเหตุที่ที่ท่องเที่ยวของอำเภอทองผาภูมิเป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ ไม่กระจุดตัวแบบสังขละบุรี ลองติดตาม links ข้างล่างไป

http://www.thaveechaiphaphum.com/InfoLinks01.htm#SahakornNikom

ตัวอย่าง ที่พักแถวสหกรณ์นิคมที่อนุญาตให้ประกอบอาหาร
บ้านสวนสามพี่น้อง 
https://www.facebook.com/pages/บ้านสวนสามพี่น้อง-อทองผาภูมิ/284258338293474 บ้านสวนสามพี่น้อง อ.ทองผาภูมิ | Facebook 
ยุวนากร รีสอร์ท - ยุวนากรแค้มป์ - ไร่ยุวนากร 
https://www.facebook.com/pages/ยุวนากรแค้มป์/116311271868717 ยุวนากรแค้มป์ | Facebook 
บ้านห้วยดินโส
https://www.facebook.com/pages/บ้านห้วยดินโส/313275828779259 
บ้านลุงเทพ 
https://www.facebook.com/Baanlungthep บ้านลุงเทพ | Facebook 
http://baanlungthep.wordpress.com/ บ้านลุงเทพ | Wordpress 
http://barn-lung-thep.tk/ บ้านลุงเทพ
https://sites.google.com/site/pokothome บ้านลุงเทพ
พอเพลินแคมปิ้ง - Porploen Camping 
https://www.facebook.com/PorPloenCamping Porploen Camping | Facebook
บ้านไร่เพ็ญฤดี (บ้านไร่เพ็ญรีญา) 
https://sites.google.com/site/banripheyriya/ บ้านไร่เพ็ญฤดี ( บ้านบนดอย ) : บ้านสะพานลาว อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี บริการที่พัก ที่กางเต็นท์ 
https://www.facebook.com/pages/บ้านไรเพ็ญฤดี/324611887742633 
สวนนภนต์โฮมสเตย์ 081-1974447
https://www.facebook.com/pages/สวนนภนต์โฮมสเตย์/1526282010977860 สวนนภนต์โฮมสเตย์ | Facebook 

นอกจากที่พักแถวตำบลสหกรณ์นิคมแล้ว ที่พักในตำบลอื่นๆหลายแห่งก็อนุญาตให้ท่านปิ้งย่าง ทำอาหารรับประทานกันเอง บางแห่งมีเครื่องครัวให้ด้วย ลองติดตามตัวอย่างทที่ัพักที่อนุญาตให้ประกอบอหารได้ตามข้างล่าง

ไร่ชิดชล Bed & Breakfast
https://www.facebook.com/pages/ไร่ชิดชล-Bed-Breakfast/184429791726146 ไร่ชิดชล Bed & Breakfast | Facebook
http://www.thaveechaiphaphum.com/InfoLinks01.htm#SahakornNikom
นอกจากแถวตำบลสหกรณ์นิคม แล้วยังมีที่อื่นๆอีกไหม? คำตอบคือ มี แต่อยู่กระจัดกระจายกันทั่วไป ตามแบบที่พักของทองผาภูมิซึ่งไม่กระจุกแต่กระจาย ลองดูตัวอย่างข้างล่าง
ซุ้มกาสะลอง 
https://www.facebook.com/pages/ซุ้มกาสะลอง-อทองผาภูมิ/210622685757487
หินดาดบุรี รีสอร์ท 
https://www.facebook.com/pages/หินดาดบุรี-รีสอร์ท/150944075082049
http://img.tarad.com/shop/s/shelf-soap-service/img-lib/spd_20101001165919_b.jpg Brochure 1
บ้านฝ้ายปลายฝน
https://www.facebook.com/pages/บ้านฝ้ายปลายฝนรีสอร์ท/810863365641773 บ้านฝ้ายปลายฝนรีสอร์ท | Facebook
ภูมิผาทองแค้มป์ไซต์
http://www.velamall.com/classifieds/view.php?id=63563
บ้านฝ้ายปลายฝน
https://www.facebook.com/pages/บ้านฝ้ายปลายฝนรีสอร์ท/810863365641773 บ้านฝ้ายปลายฝนรีสอร์ท | Facebook
ทองผาภูมิ ริเวอร์ ฮิลล์ ThongPhaPhum River Hill 
http://www.teawtourthai.com/kanchanaburi/?code=3728

ทองผาภูมิวาเล่ย์ รีสอร์ท (ธารหินกองทองผาภูมิวาเล่ย์) 
https://www.facebook.com/ThongphaphumValleyResort ทองผาภูมิ วาเล่ย์ รีสอร์ท| Facebook
ผักกูดฮาบิแทท
https://www.facebook.com/pugkoodhabitat.camping.guesthouse Pugkood Habitat | Facebook
https://www.facebook.com/pugkood.habitat Pugkood Habitat Thongphaphum | Facebook
ที่พัก | บ้านพักและที่กางเต้นท์ สวนป่าเกริงกระเวีย
http://www.fio.co.th/travel/graenggravia.php
บ้านเกริงกระเวีย โฮมสเตย์
https://www.facebook.com/pages/ที่พัก-บ้านเกริงกระเวียโฮมสเตย์/1560081517543879 ที่พัก บ้านเกริงกระเวียโฮมสเตย์ | Facebook 
https://www.facebook.com/pages/บ้านเกริงกระเวีย-โฮมสเตย์/441795899205866 บ้านเกริงกระเวีย โฮมสเตย์ | Facebook 
ครัวธรรมชาติ
https://www.facebook.com/pages/ครัวธรรมชาติ-เกริงกระเวีย/273799729406767 
กระท่อมริมธาร
https://www.facebook.com/katomrimtan.kan กระท่อมริมธาร กาญจนบุรี | Facebook 
ที่พัก | พื้นที่กางเต้นท์ ที่ทำการอุทยานแห่งชาิติลำคลองงู สำนักงานใหญ่ น้ำตกนางครวญ
http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php?PTA_CODE=9127 อุทยานแห่งชาติลำคลองงู
ที่พัก | ศูนย์สนับสนุนการฝึกอบรม องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (ผ่านศึกแคมป์)
http://www.thaiveterans.mod.go.th/home_holiday/menu2.html บ้านพักและราคา
ที่พัก | พื้นที่กางเต้นท์และแพพัก หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาเแหลมที่ ปข.4 (ห้วยเขย่ง)
จุดชมวิววังปะโท่ 
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.332481110198752.79189.330864760360387&type=3 Album "ห้วยเขย่ง" by อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
https://www.facebook.com/pages/อุทยานแห่งชาติเขาแหลม/330864760360387 อุทยานแห่งชาติเขาแหลม | Facebook
ที่พัก | บ้านพักและพื้นที่กางเต้นท์ สวนป่าทองผาภูมิ
http://www.fio.co.th/travel/thongphaphoom.php 
https://www.facebook.com/tpp.fio สวนป่าทองผาภูมิ ทองผาภูมิ | Facebook
สุรินทร์ ชาเล่ต์ - บ้านสายธารรัก โฮมสเตย์
http://riverinlove.igetweb.com 
www.tee-pak.com/บ้านสายธารรัก โฮมสเตย์ 
โฮมสเตย์ ห้วยเขย่ง
https://www.facebook.com/huaykayengtour.homestay
ห้วยเขย่ง รีสอร์ท
https://www.facebook.com/huaykayengresort2013 ห้วยเขย่ง รีสอร์ท // Huay Kayeng | Facebook
มิลินส์การ์เด้น (Milin's Garden) 
http://www.holidaythai.com/Thailand/Kanchanaburi/Milin%27s_garden_resort_&_Camping-313796.htm
บ้านไร่นายดาบ
https://socialcam.com/v/ggQyipJy เราสองสามคน@บ้านไร่นายดาบทองผาภูมิ
uploaded by Areeya Potongkum
บ้านไร่ภูธาร 
https://www.facebook.com/pages/บ้านไร่ภูธาร/487397331372585
ที่พัก | บ้านพักและพื้นที่กางเต้นท์ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
https://www.facebook.com/pages/อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-จังหวัดกาญจนบุรี/660455174044774 อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี | Facebook 


[กลับไปด้านบนของหน้า]
................................................................................................................................................................

คำถาม

คำตอบ
ที่พักที่บ้านสวนฯ มีให้ได้เพียงเห็นน้ำอยู่ใกล้บ้าง หรือบางคราวก็อาจไกลบ้างเท่านั้นเอง หน้ำซ้ำบางคราวน้ำมาใกล้แล้ว แต่ก็ไม่สามารถกระโดดลงน้ำจากบ้านพักได้ เพราะบ้านพักที่บ้านสวนฯตั้งอยู่บนตลิ่ง เพราะฉนั้นที่พักที่เหมาะกับคำตอบนี้มากที่สุด คือ แพพัก แล้วจะพักที่ไหนได้บ้าง? ตามไปดูคำตอบข้างล่างได้เลย
ที่พักแบบแพแม่น้ำ
ที่พักแบบแพในอ่างเก็บน้ำ
................................................................................................................................................................

คำถาม
ไม่ได้อยากพักติดน้ำแบบแพ แต่อยากพักติดน้ำและเล่นน้ำได้ด้วยอย่างไม่ยากสำบากนัก
คำตอบ
ทางเลือกที่เหมาะสมคือที่พักที่ติดกับห้วยละหานธารน้ำต่างๆ อย่างไรก็ตามท่านควรติดตามข่าวสารเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย เนื่องจากโลกของเรากำลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลง ห้วยละหานธารน้ำอาจมีน้ำมาก หรือน้อย หรืออาจไม่มีเลย ก็ได้ ทั้งนี้เป็นไปตามฤดูกาล หรือสิ่งแวดล้อมหลัก เช่น ปรากฏการณ์ ENSO หรือ El Niño อาจทำให้เกิดความแห้งแล้งหนักในพื้นที่ผิดไปจากปกติธรรมดาของฤดูกาลนั้นๆ เป็นต้น

http://www.cpc.ncep.noaa.gov/products/analysis_monitoring/lanina/enso_evolution-status-fcsts-web.pdf
...............................................................................................................................................................


คำถาม
ทำไมมาเที่ยวทองผาภูมิแล้วไม่เห็นเขียวเลย แห้ง มีแต่หญ้าแห้งๆ ต้นไม้ก็แห้งๆ?
คำตอบ
สำหรับเรื่องนี้ คำตอบคือต้องเข้าใจวงจรของธรรมชาติภูมิอากาศ พื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันตก ของประเทศไทยเรานั้น มีภูมิอากาศแบบที่เรียกกันว่า Tropical Savannah ตามหลักการจำแนกภูมิอากาศแบบ Köppen climate classification ซึ่งมี 2 ฤดูกาล คือ ฤดูแล้ง กับฤดูฝน หากท่านเดินทางมาในช่วงฤดูแล้ง ก็จะพบว่าสิ่งแวดล้อมในธรรมชาติดูจะแห้งกรอบ ไม่เขียว เพราะฉนั้นจึงควรเลือกเวลาให้เหมาะ หากท่านต้องการพบกับความฉ่ำเขียวขจีของสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามฤดูฝนปกติของทองผาภูมิ สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปทันที จากแห้งกรอบ กลายเป็นชื้นฉ่ำ และตามปกติจะถึงขั้นเกินฉ่ำ
https://en.wikipedia.org/wiki/Geography_of_Thailand#Climate
https://en.wikipedia.org/wiki/K%C3%B6ppen_climate_classification
...............................................................................................................................................................


หาที่พักแบบแพพักได้ที่ไหนในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ?
หาที่พักแบบแพพักได้ที่ไหนในพื้นที่สังขละบุรี?
หาที่พักแบบแพพักได้ที่ไหนในพื้นที่ไทรโยค?
หาที่พักแบบแพพักได้ที่ไหนในพื้นที่ศรีสวัสดิ์?

เดินทางมาเป็นครอบครัวใหญ่?
มีเด็กติดตามมาด้วย?

สัตว์เลี้ยง?

[กลับไปด้านบนของหน้า]

Questions & Answers | ปุจฉาวิสัชนา
...... Q&A


มีคำถามมา มีตำตอบกลับไปอย่างสร้างสรรค์ เสนอทางออกให้ได้อย่างเหมาะสมกับความเป็นไปได้ สอดคล้องกับภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และสภาพสังคม เศรษฐกิจ ให้ได้ชื่อเป็นผู้เข้าใจในธรรมชาติ

ทองผาภูมิแตกต่างจากสังขละบุรี มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล สถานที่ท่องเที่ยวอยู่กระจาย ไม่กระจุก ที่พักก็พลอยกระจายตามไปด้วย ในแง่การบริหารธุรกิจเกี่่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ถือได้ว่ายากมาก ทองผาภูมิเคยเติบโตในเรื่องการท่องเที่ยวเมื่อนานประมาณ 20 ปีมาแล้ว เนื่องจากน้ำมันเชื้อเพลิงมีราคาถูก ลิตละประมาณ 10 กว่าบาท ทำให้การขับรถท่องเที่ยวทั่วไทยเป็นเรื่องน่าเพลิดเพลินใจ และกระทำได้ การมา่ท่องเที่ยวทองผาภูมิไม่ใช่ปัญหา จนต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ที่่ขยับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ทองผาภูมิจึงกลายเป็นที่ท่องเที่ยวที่ไกลเกินกว่าจะสามารถมาได้บ่อยๆคำถาม 01-01
อยากไปตักบาตรเช้าที่สะพานมอญ แต่ที่พักในสังขละบุรีเต็มหมดทุกที่ ที่บ้านสวนฯพอจะมีห้องพักว่างหรือไม่? หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักอื่นๆในทองผาภูมิบ้างไหม?

คำถาม 01-02
อยากไปเที่ยวบ้านอีต่อง ตำบลปิล็อก ไม่อยากนอนเต้นท์ อยากนอนบ้าน แต่กลัวไม่มีที่นอน เลยคิดว่าจะมาพักที่บ้านสวนฯ? บ้านสวนฯมีคำแนะนำอย่างไรบ้างไหม?

คำถาม 01-03
บ้านสวนฯมีที่พักแบบแพพักไหม? อยากพักติดน้ำเลย ประมาณว่าอยากเล่นก็สามารถกระโจนลงน้ำได้เลย หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักลักษณะนี้บ้างไหม?

คำถาม 01-04
ไม่ได้อยากพักแพ อยากพักบ้าน อยากเล่นน้ำ เล่นน้ำอ่างเก็บน้ำก็ได้ เล่นที่บ้านสวนฯได้ีหรือไม่? หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักลักษณะนี้บ้างไหม?

คำถาม 01-05
ไม่ได้อยากพักแพ อยากพักบ้าน อยากเล่นน้ำ เล่นน้ำห้วย หรือน้ำตกก็ได้ เล่นที่บ้านสวนฯได้ีหรือไม่? หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักลักษณะนี้บ้างไหม?

คำถาม 01-06
มีแพคเกจกิจกรรมอะไรทำบ้าง อยากได้กิจกรรมไม่ได้อยากมาพักเฉยๆ ที่พักที่มีกิจกรรมมีที่ไหนบ้าง? หากไม่มี หรือไม่ได้อย่างไร มีคำแนะนำเรื่องที่พักลักษณะนี้บ้างไหม?

คำถาม 01-07
ลงทะเบียนทริปเดินป่าระยะไกลเขาช้างเผือกกับทางอุทยานฯไว้ คืนก่อนเดินทางพักที่บ้านสวนฯ หรือบนบ้านอีต่องดี?

คำถาม 06
ซื้อกุ้ง หอย ปู ปลา วัตถุดิบมาเต็ม Cooker box แล้วก็เตรียมน้ำจิ้มทะเลรสเด็ดตำเองสุดแซ๊บบบบ...มาอย่างเพียบเลย อยากปิ้งย่างปิกนิก สรวลเสเฮฮาในหมู่ญาติสนิทมิตรสหายกันในบรรยากาศ outdoor เป็นธรรมชาติ สุดท้ายอยากกางเต้นท์ด้วย พักบ้านด้วย พักแนวนี้ได้ที่ไหน?

home
บ้านสวนทวีชัยผาภูมิ เบดแอนด์เบรคฟาสต์ บ้านเลขที่ 401/8 หมู่ที่ 1 ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 71180
สำรองห้องพัก 10:00 - 19:00 Mobile Phone : 089-5264135, 085-2903056  10:00 - 19:00 English Speaking Mobile Phone : 085-2903056
10:00 - 15:00 Front Desk Phone : 034-598978, 034-598979
E-mail Address : ban_suan@hotmail.com, bstc_phaphum@yahoo.com
https://www.facebook.com/BansuanThaveechaiphaphumBB
https://www.facebook.com/bansuan.thaveechaiphaphum
Latitude: 14°45'41.14"N Longitude: 98°34'24.32"E - http://goo.gl/uAVFgi
[Index]  [Home]    [00]  [01]  [02]  [03]  [04]  [05]  [06]  [07]  [08]  [09]  [10]  [11]  [ ]  [ ]  [ ]  [ ]  [ ]  [ ]    [ถัดไป]
   https://www.facebook.com/bansuan.thaveechaiphaphum
   https://www.facebook.com/BansuanThaveechaiphaphumBB